Cổng thông tin việc làm Thợ Thi Công | Thothicong.net

Tìm kiếm nâng cao

Tuyển thợ điện công trình mức lương hấp dẫn, có những gì khó khăn?

Thợ điện công trình là gì?


Thợ điện công trình là một nghề chuyên về hệ thống đường dây điện dân dụng, trong các tòa nhà, các đường dây truyền tải điện, máy móc văn phòng và các thiết bị điện liên quan đến điện. Tuyển thợ điện công trình cần phải lắp đặt các bộ phận thiết bị điện, hệ thống điện mới hoặc bảo dưỡng điện và cơ sở hạ tầng điện hiện có. 

Thợ điện chuyên đi công trình dạng thương mại có thể chuyên về tàu điện, máy bay, các nền tảng di động khác như là đường truyền dây cáp. Thợ điện cần được đào tạo đến 3 cấp độ là người học việc, người thực hành và thợ điện.


Công việc thợ điện công trình cần làm những gì?


Thợ điện có nhiệm vụ là đáp ứng các yêu cầu sửa chữa và nâng cấp hệ thống điện. Họ phải có các kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề và lắp đặt hệ thống dây điện trong các tòa nhà, nhà ở dân dụng.

● Khả năng lắp đặt hệ thống điện mới

● Nâng cấp toàn bộ hệ thống điện của tòa  nhà văn phòng

● Điều chỉnh tốt ánh sáng sân khấu

● Bảo trì hệ thống điện thông thường

● Cài đặt hệ thống dây điện gia đình

● Lắp đặt và duy trì trạng thái thiết bị đấu dây điều khiển thông qua dòng điện

● Cài đặt duy trì các thiết bị điện và máy móc sử dụng

● Quy trình thợ sửa điện khi bắt đầu công việc

● Thợ điện bắt đầu công việc của mình bằng cách đọc bản vẽ thiết kế, sơ đồ hiển thị vị trí của mạch điện và ổ cắm các thiết bị khác.

● Xác định vị trí mà các dây và thành phần sử dụng điện sẽ đi qua

● Thợ điện kết nối và cài đặt các dây ngắt mạch, máy biến áp và các hệ thống điện trong nhà khác

● Khi lắp đặt hệ thống dây điện thợ điện phải thành thạo sử dụng các dụng cụ cầm tay như tua vít, kìm, dao, cưa sắt, khoan…

Sau đó sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra các kết nối và đảm bảo được tính tương thích, tính an toàn của hệ thống điện.


Tuyển thợ điện công trình

Hình ảnh về thợ điện công trình.

Công việc bảo trì của thợ điện và tuyển thợ điện công trình


● Thợ điện có vai trò bảo trì sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị điện khi nó bị hư hỏng. Thực hiện sửa chữa càng nhanh càng tốt để giảm thiểu sự bất tiện cho chủ nhà.

● Thay thế hoặc kiểm tra tình trạng các bộ phận ngắt mạch, cầu chì, công tắc, linh kiện

● Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện để đảm bảo rằng thiết bị hoạt động đúng

● Khắc phục tình trạng khi xảy ra sự cố

Tùy thuộc vào nơi thợ điện tìm hiểu họ có thể lắp đặt lại hệ thống điện ngôi nhà, thay thế cầu chì hoặc hộp cầu dao mới để chứa thêm thiết bị điện. Hoặc lắp thêm thiết bị đèn, thêm quạt.

Thợ điện trong nhà máy lớn thì công việc sẽ phức tạp hơn vì họ phải sửa chữa động cơ, máy biến áp, máy phát điện, bộ điều khiển, robot công nghiệp. Khi làm việc phức tạp họ cần phải tham khảo ý kiến của các kỹ sư, người lắp đặt đường dây và thợ sửa chữa.


Mức lương cơ bản tuyển thợ điện công trình là bao nhiêu?


Tuyển thợ điện công trình mức lương dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 vnđ/ tháng. Đây có thể nói là mức lương khá cao hiện nay so với mặt bằng chung các nghề. Để được làm thợ điện công trình thì bạn phải từng là một thợ điện có kinh nghiệm và đủ kỹ năng để có thể ứng tuyển thợ điện công trình.


Công việc yêu cầu kỹ năng là gì ? Những vất vả của nghề thợ điện là sao ?


Gian nan nghề thi công hệ thống điện công trình. Ngành thi công cơ điện công trình không ồn ào, không có cái tên thật kêu để thu hút giới trẻ lựa chọn nhưng với tiềm lực phát triển của ngành thì cần sẽ rất nhiều những kỹ sư chất lượng cao cũng như những người thợ lành nghề.

Hẳn trong tiềm thức của nhiều người, đặc biệt không phải là dân trong nghề thì thi công cơ điện công trình là một cái gì đó khá khô khan và có phần xa lạ với dân ngoại đạo.

Có lẽ phải được tận mắt chứng kiến cảnh làm việc ở công trường mới thấm hiểu nỗi khổ của ngành này. Công việc tưởng chừng chỉ biết về cơ khí và phần điện là đủ nhưng để làm tốt được công việc này thì đòi hỏi kỹ sư phải đọc tốt các bản vẽ xây dựng, bản vẽ bố trí và bản vẽ kiến trúc, hiểu rõ về phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước, kết cấu công trình…


Tuyển thợ điện công trình

Hình ảnh thợ điện đang làm việc điển hình.


Vì là ngành đặc thù trên giảng đường đại học số lượng các bạn sinh viên nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ra trường, hầu như chỉ có nam giới ra làm công trình. Xa gia đình, công việc khá nặng nhọc, lại nhiều rủi ro nên số lượng bám trụ với nghề thường không nhiều.

Không quá lạ khi có những sinh viên sau khi tốt nghiệp lại chọn con đường khác hoàn toàn với chuyên ngành học, chỉ có người nào thật sự yêu nghề mới có thể tồn tại được. Với sự phát triển của nền kinh tế, đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng công trình, về tiến độ, đảm bảo an toàn do đó nhu cầu nhân lực cho ngành thi công cơ điện công trình chất lượng cao ngày càng tăng.

Họ đã, đang và sẽ góp phần tạo nên một nước Việt Nam phát triển bền vững. Tuyển thợ điện công trình đang được phát triển khá nhiều và phổ biến.


Tin liên quan:
  Lượt xem: 2.396

Việc làm lương cao

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm tuyển gấp

Việc làm theo ngành nghề

Tính chất công việc

Nhà tuyển dụng hàng đầu